Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2016

"Có vài khoảnh khắc rất cảm động", Đức Hồng Y Timothy Dolan, người ngồi giữa bà Clinton và ông Trump trong bữa tiệc Al Smith, một sự kiện từ thiện Cơ đốc giáo thường niên tại New York, Mỹ, tối 20/10, kể. "Tôi đã hỏi 'Chúng ta có thể cầu nguyện cùng nhau không? khi chúng tôi chờ được giới thiệu. Sau khi cầu nguyện một chút, ông Trump đã quay sang bà Clinton và nói 'bà biết đó, bà là một phụ nữ cứng rắn và tài năng'. Sau đó ông ấy nói 'cả chiến dịch (tranh cử) này là một trải nghiệm tốt, đúng là khó khăn".

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/clinton-va-trump-cau-nguyen-cung-nhau-tai-tiec-toi-3487567.html

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/bua-tiec-toi-day-loi-cham-choc-cua-trump-va-clinton-3487517.html?utm_source=detail&utm_medium=box_tinkhac&utm_campaign=boxtracking
Câu chuyện bà Clinton và ông Trump cầu nguyện cùng nhau tại tiệc tối ngày 20-10, có thể đây là câu chuyện đẹp hiếm hoi từ ngày 2 vị này ra tranh cử tổng thống Mỹ. Họ nghĩ và nói tốt về nhau.Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại bữa tiệc, ông Trump và bà Clinton quay lại giọng điệu mỉa mai và công kích lẫn nhau.

Đây cũng là ý tưởng gợi cho tôi khi bước vào suy niệm bài Tin mừng Chúa nhật 30 TN năm C

Cũng có hai người cùng cầu nguyện, không phải là ở bàn tiệc mà là trong đền thờ. Thái độ của hai người rất khác nhau; Một người tự hào cho mình là công chính, người kia thì đứng xa xa chẳng dám ngước mặt lên trời, chỉ biết cúi đầu đấm ngực ăn năn.

Người Pharisêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con. Còn người thu thuế thì đứng đằng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên."

Thực ra người ông Pharisiêu là người đã sống và làm việc tốt, ông giữ luật lệ nghiêm túc, sống tương quan với người khác cũng tốt qua việc bác ái ông làm. Thế nhưng khi cầu nguyện xong ông lại thêm tội, tội kiêu ngạo, tội so sánh giữa sự thánh thiện, đạo đức, việc làm của mình và lên án người khác. Thái đội của người tự mãn, tay đấm ngực mà miệng lại đọc: "lỗi tại tôi, lỗi tại tôi hồi nào".

Thái độ của người thu thuế, là thái độ ăn năn, nhận ra những lỗi lầm của mình, xin lòng thương xót của Chúa, mong được thứ tha.

Nhìn lại bản thân, tôi nhận thấy tôi cần phải học tinh thần cầu nguyện của người thu thuế. Luôn nhìn về mình, nhìn lại một ngày sống tạ ơn Chúa và nhìn thấy những yếu đuối, những bất toàn đối với bản thân, tha nhân và đối với Chúa.

Tôi rất thích câu chuyện người đàn ông vô gia cư (Nguồn: FB John Brently)

“Lúc tối, sau khi rời khỏi tiệm tạp hóa, tôi thấy một người đàn ông lục lọi thùng rác ngay phía trước cửa hàng. Trên đường đi đến chỗ ô tô, tôi thấy ông ấy lôi từ thùng rác ra những chiếc túi thức ăn nhanh của ai đó đã vứt và lục soát rất kĩ từng cái. Ông ta tìm thấy một vài miếng khoai tây chiên và chiếc hamburger cắn dở từ những chiếc túi khác nhau. Như bạn thấy trong hình đấy, ông ấy đang giữ mảnh giấy gói bánh bằng đầu gối để chứa những gì ông ấy nhặt nhạnh được.

Ông ấy không hề làm phiền hay chắn đường ai đó và năn nỉ xin tiền khi họ đi ra từ cửa hàng. Sau khi lục lọi xong, ông dọn dẹp gọn gàng khu vực xung quanh và gói ghém phần thức ăn thừa trong mảnh giấy gói hamburger bẩn. Tôi chợt cảm thấy thương cho ông. Tôi không phải kiểu người thường bố thí tiền bạc hay giúp đỡ những người vô gia cư vì biết bao nhiêu người trong số đó là thực sự nghèo khổ? Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ thấy cảnh một người nghèo khổ đến độ phải moi thức ăn thừa từ trong thùng rác như thế này.

'Mình phải giúp người đàn ông tội nghiệp này.' – nghĩ vậy, tôi liền ra khỏi xe và hỏi người vô gia cư nọ có muốn ăn gì không để tôi mua. Ông nhã nhặn bảo rằng tôi cho gì ông nhận nấy. Thấy ông đang ngồi trên xe đạp, tôi liền bảo ông theo để tôi đãi một bữa ở cửa hàng thức ăn nhanh ngay góc đường đằng kia thôi. Vậy là ông đi theo, và tôi đã mua phần ăn to nhất trong thực đơn cho ông ấy. Và bạn biết không, điều duy nhất ông ấy xin tôi đó là một cốc trà lớn để uống sau bữa ăn.

Khi tôi mang thức ăn đến cho ông, trông ông thật sự rất cảm động và biết ơn. Ông giới thiệu ông tên Steve và đã lang thang không nơi nương tựa kể từ sau khi chị gái ông mất tháng 9 năm ngoái. Ông đã cố gắng làm mọi cách để không phải sống vật vạ trên đường nhưng thật không dễ chút nào. Tôi an ủi ông, bảo rằng Thượng đế rất yêu thương và sẽ không bỏ rơi ông. Một lần nữa, ông lại rối rít cảm ơn tôi vì bữa ăn.

Trên đường lái xe về nhà, có gì đó làm lòng tôi nặng trĩu buộc tôi phải quay lại giúp người đàn ông ấy. Khi tôi quay lại cửa hàng thức ăn nhanh, ông ấy đã ăn xong và đang đạp xe đi. Tôi chạy theo và hỏi rằng tôi có thể giúp ông ấy không. Ông lắc đầu, cũng chẳng hỏi xin tôi thứ gì. Không bỏ cuộc, tôi hỏi ông rằng liệu tôi có thể mua ít đồ ăn cho ông không. Ông lưỡng lự rồi cũng đồng ý. Lập tức, tôi quay trở lại cửa hàng thức ăn nhanh, mua vài món kèm một thẻ quà tặng, mang đến cho ông.

Xúc động không nói nên lời, người đàn ông vô gia cư bật khóc và bảo rằng ngày hôm nay ông ấy đã cầu Chúa để gặp tôi. Tôi không hiểu ý ông ta lắm (lúc đầu tôi đoán ý ông ấy là ông sẽ cầu nguyện cho tôi vì những gì tôi đã làm) nên tôi đành nói lời cảm ơn. Nhưng ông trả lời: 'Không, ngài không hiểu ý tôi rồi. Hôm nay tôi đã cầu xin Chúa gửi ai đó đến để mua cho tôi một bữa ăn, và Chúa đã gửi ngài đến!'. Tôi thật chẳng biết nói gì lúc đó, bởi cầu xin một bữa ăn hoàn toàn không phải là những gì tôi từng làm. Tôi không bao giờ nghĩ rằng có ai đó lại thiếu ăn đến mức chỉ cầu nguyện để xin một bữa ăn. Nước mắt lăn dài trên má tôi lúc nào không hay. Phải nói rằng tôi thật sự may mắn xiết bao. Có lẽ đúng như lời người đàn ông này nói, Chúa trời đã chọn tôi để đáp lời cầu nguyện của con người khốn khổ ấy, để ông ấy biết rằng Chúa không bỏ rơi ai cả. Nhưng cũng có khi Chúa trời chọn người đàn ông này để nhắc nhở tôi rằng tôi đã không biết trân trọng những điều giản dị nhưng quý giá trong cuộc sống này như thế nào.

Rồi ông nói 'Tôi mắc bệnh ung thư' và vén áo lên, chỉ cho tôi một khối u lớn ở bụng. Ông bảo rằng ông sẽ không còn sống được bao lâu nữa. Khi đó, tôi đã nói với ông rằng tôi sẽ cầu nguyện cho ông và chúng tôi cầu nguyện ngay trước cửa hàng thức ăn nhanh. Những giọt nước mắt long lanh chảy ra từ khóe mắt người đàn ông tội nghiệp. Ông nói rằng chắc chắn mình sẽ không qua khỏi nhưng ông hoàn toàn sẵn sàng để ra đi. Ông đã quá chán nản với việc ngày qua ngày chống chịu những cơn đau, thà chết đi còn hơn là sống kiểu như vậy. Tôi ngồi lại và động viên ông rằng Chúa trời đã nghe lời thỉnh cầu của ông hôm nay nên chắc chắn Ngài sẽ không bỏ rơi ông đâu. Phải cố gắng lắm tôi mới kiềm nén được những giọt nước mắt.

Bạn thấy đấy, ai cũng có những câu chuyện của riêng mình. Ngày hôm nay, tôi may mắn biết được chuyện của Steve nhờ vào quyết định quay lại giúp ông ấy và nó thật sự đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều.

Khi tôi chào tạm biệt ông, tôi có cảm giác như mình đã hoàn thành nghĩa vụ mà Chúa trời đã giao phó hôm nay. Chúa trời đặt ông Steve trên đường đi của tôi và Ngài đã làm đúng vì tôi chưa bao giờ cảm thấy muốn giúp một ai đó nhiều như hôm nay. Nhờ vậy mà tôi biết được rằng mình may mắn đến cỡ nào. Tôi có một chiếc xe để đi đến bất cứ nơi đâu tôi muốn, tôi có một mái nhà che nắng che mưa, quần áo sạch, tiền để mua thức ăn ngày ba bữa, điện nước đầy đủ, sức khỏe, công việc, gia đình và bạn bè nữa. Đôi khi Chúa trời mang những con người xa lạ đến đặt vào cuộc sống của ta để nhắc nhở rằng chúng ta đã may mắn như thế nào. Và nếu như bạn đang đọc những dòng này, xin hãy cầu nguyện cho Steve".

Cầu nguyện chân thành, cầu nguyện cho người khác, cầu nguyện cho chính mình là việc làm thương xuyên của tôi và mọi người, đó là điều Chúa muốn, hơn là tôi ngồi kể công đức công trang của mình mà không được công chính trước mặt Thiên Chúa.

Xin cho con và mọi người biết nhìn lên Chúa và nhìn vào bản thân, nhìn lên Chúa để thấy và cảm nhận lòng thương xót của Chúa, nhìn bản thần để thấy sự bất toàn và cần sám hối.Chúa Nhật thứ 30 Thường Niên C
Lời Chúa: 
 Lc 18, 9-14
9Đức Giêsu còn kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác: 10"Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pharisêu, còn người kia làm nghề thu thuế. 11Người Pharisêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. 12Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con. 13Còn người thu thuế thì đứng đằng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. 14Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên."

0 nhận xét:

Đăng nhận xét