Thứ Tư, 25 tháng 12, 2013
Những ngày chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, mình rất bận rộn: nào là các sự kiện đón Mừng Lễ Giáng Sinh, tập dợt cho chương trình lễ đêm tại giáo xứ. Không có giờ lên "net" để chia sẻ Lời Chúa, chia sẻ niềm vui Ngôi Lời Nhập Thể.

Mừng Chúa Giáng Sinh, không có lễ sinh nhật của ai trên trần gian này mà được tổ chức rất chu đáo và nhộn nhịp trên toàn thế giới. Ngày sinh nhật Chúa cũng là ngày mà người người vui chơi bên nhau, dành thời gian đến nhà thờ, dù là công giáo hay không công giáo, người đi tham dự thánh lễ, người đến để ngắm nhìn hang đá, đèn sao lấp lành. Đường phố nhộp nhịp hẳn lên. (Thăm phố đên sài Gòn http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20131224/24351)


 Lòng mình cũng tràn ngập niềm vui, niềm vui của bình an và phục vụ, vui vì đêm hoạt cảnh giáng sinh các em diễn cũng khá tốt, giúp cho bầu khí của cộng đoàn phụng vụ thật trang nghiêm, sốt sắng, vui vì mọi người vui.


Hôm nay Giáo hội mừng lễ Thánh Stêphanô tử đạo tiên khởi, với bài Tin mừng Mt 10,17-22


 "Ngày ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp các con cho công nghị, họ sẽ đánh đòn các con nơi hội đường. 1Vì Ta, các con sẽ bị điệu đến trước vua quan, để làm chứng trước mặt họ và các dân.  Nhưng khi người ta nộp các con, các con chớ lo lắng phải nói sao và nói gì,  vì không phải các con nói, nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha các con sẽ nói thay cho.  Anh sẽ nộp em cho người ta giết; cha sẽ nộp con; con cái chống đối cha mẹ và làm cha mẹ phải chết.  Vì Ta, các con sẽ bị mọi người ghét bỏ, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, sẽ được cứu rỗi."


Suy niệm bài Tin mừng trong tuần Bát nhật Giáng Sinh cho tôi nhiều suy tư vì Chúa nói: "các con sẽ bị mọi người ghét bỏ, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, sẽ được cứu rỗi". Chúa sinh ra đã bị ghét bỏ khi những người được Thánh Giuse gõ cửa tìm nơi trú ngụ cho Đức Mẹ, và cũng là nơi để Hài nhi được sinh ra, nhưng không ai đón tiếp và biến cố vua Hêrôđê tìm giết Hài Nhi, và những trẻ thơ vô tội cũng bị giết hại.

Thánh Stêphanô một người trong số người Do thái lưu lạc nói tiếng Hy Lạp, được giáo dục theo văn minh La-Hy và như vị tiền hô của thánh Phaolô, Ngài là một nhân vật rất quan trọng trong lịch sử Giáo hội thời sơ khai. Có chút hiển nhiên là Ngài đã được giáo dục tại Alexandria. Có lẽ Ngài thuộc vào số những người "Hy Lạp" tìm Chúa vào những ngày cuối cùng của Người trên trần gian (Ga 12,20). Nếu đúng như vậy thì quả Ngài đã chứng minh nơi con người mình những lời Chúa Giêsu đã nói rằng: "hạt lúa mì không thể sinh hoa trái nếu không rơi xuống đất và chết đi" (Ga 12,24-25).
Ngài xuất hiện lần đầu trong lịch sử như một trong bảy vị Phó tế các tông đồ đã tấn phong (Cv 6) để trợ giúp các Ngài trong việc quản trị, nhưng Ngài dường như đã dấn mình vào việc rao giảng và hộ giáo hướng tới những hội đường nói tiếng Hy Lạp. Chính ở nơi một những hội đường này mà nhóm người "tự do" đã tố cáo Ngài trước hội đồng công tọa như một người lạc đạo. Họ bắt giam và thử thách thánh Stephanô.

Diễn từ Stephanô nói để biện minh cho mình được thánh Luca kể lại khá dài dòng và xem ra có hơi buồn đối với độc giả tân tiến. Đó là gì, nếu không phải là một đoạn lược tóm lịch sử Cựu ước ? Tại sao nó lại đưa những người học thức tới cơn giận dữ không kiềm chế nổi ?

Bởi vì sự vặn ngược trong đó cũng như sự giải thích minh nhiên hoặc mặc nhiên không đặt vào câu chuyện. Ngài đưa ra hai điểm: trước hết, Thiên Chúa không chỉ tìm được trong đền thờ hay ở Giêrusalem hoặc ở Palestina, nhưng ở bất cứ nơi nào. Thiên Chúa ở với Abraham tại Chaldes, với Giuse ở Ai cập, với Môsê trên núi Sinai, với dân Israel trong sa mạc, với David cả trước khi xây cất đền thờ. Điểm thứ hai là các nhà lãnh đạo chính thức của Do thái thường hay khước từ sứ giả của Chúa. Các tổ phụ bán Giuse đi làm nô lệ, miêu duệ của họ bắt Môsê phải lưu lạc, trong hoang địa, Aaron dẫn họ xa khỏi lề luật mà thờ ngẫu tượng. Liên tiếp, các thủ lãnh của dân Do thái đã loại bỏ, ném đá và bắt bớ những ngôn sứ của Chúa. Bấy giờ tới tuyệt đỉnh, họ đã sát hại Đấng thiên sai, người công chính, Con người. Nhưng Chúa Giêsu bây giờ đang ngự bên hữu Thiên Chúa trong vinh quang.

Hội đồng công tọa điên tiết. Họ xô Stephanô ra một chỗ ở ngoài thành và ném đá. trước khi chết, Ngài cầu nguyện: "Lạy Chúa, xin đừng chấp tội họ". Lời cầu đã được Chúa và cả Saulê nghe thấy. Saulê có mặt trong vụ này. Ông biết mình đang chứng kiến một tội phản. Tự mình, ông không ném đá nhưng giữ áo cho nhóm người hành sự. Sau này, ông cố trấn an lương tâm bằng việc bắt bớ dữ dội các Kitô hữu khác. Nhưng khốn cho ông khi đạp mũi nhọn. Sau đó không lâu, ông đi Damas, con đường dẫn ông tới cuộc tử đạo như Stephanô. Thánh Augustinô nói: "Nếu Stephanô không cầu nguyện, Giáo hội khó có thể có được một Phaolô".
Lạy Chúa xin ban bình an cho những ai đón nhận đức tin Con Chúa Nhập Thể, xin ban lòng can đảm để sống an bình trong thế giới hôm nay. Xin cho các trẻ sơ sinh được tôn trọng và dưỡng nuôi trong môi trường an toàn.
.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét