Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm A
Lời Chúa: 
 Mt 3,1-12
1 Hồi ấy, ông Gio-an Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng : 2 "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." 3 Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới : Có tiếng người hô trong hoang địa : Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.
4 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. 5 Bấy giờ, người ta từ Giê-ru-sa-lem và khắp miền Giu-đê, cùng khắp vùng ven sông Gio-đan, kéo đến với ông. 6 Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan. 7 Thấy nhiều người thuộc phái Pha-ri-sêu và phái Xa-đốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng : "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ? 8 Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. 9 Đừng tưởng có thể bảo mình rằng : "Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham." Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham. 10 Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. 11 Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. 12 Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân : thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi."


"Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa".

Nghe sợ thật đấy! Cây phải sinh trái, nếu không chặt là đúng phép rồi, nhưng đó là chuyện của cái cây, còn chuyện của cuộc đời ta lại là một vấn đề.

Chúa nhật thứ hai mùa vọng là thời gian để ta xem lại cây đời ta có sinh trái tốt, ngon ngọt không? muốn xét và xem ta cần lắng nghe lời của Gioan Tẩy Giả: "Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi". Vâng người ta thường hay nói "Đường đời" là nói đến một đời người với lắm nẻo đường truân chuyên, gồ ghề sỏi đá, đầy hố sâu, ổ voi, ổ gà. Đó là những vất vả, tội lỗi, thân phận con người sa đi ngã lại. Đây là thời gian để ta đứng lên, dọn đường sửa lối để Chúa đi vào trong ta.

Lạy Chúa xin biến đổi lòng con, giúp con biết chọn cho mình những con đường đến với Chúa và tha nhân: câu nguyện, bác ái, yêu thương.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét