Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

Thứ Sáu sau Chúa Nhật II Mùa Vọng
Lời Chúa: 
 Mt 11,16-19
16 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác 17 mà rằng: "Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!"
18 "Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: "Ông ta phải quỷ ám!" 19 Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: "Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình".

Làm gì cũng nói được, con người là vậy muốn người khác làm theo ý mình, muốn vcông việc mình "được việc" nên làm "trò" để người khác vỗ tay cổ vũ. Thời Chúa Giêsu cũng có biết bao nhiêu lối sống như thế, nên Chúa mới nói :"Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: "Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!" Đó là lối sống trẻ con.

Trên báo tuổi trẻ ngày 11/12/2013 có đăng bài"Cô thi dạy giỏi, trò buồn" http://tuoitre.vn/Giao-duc/584662/co-thi-day-gioi-tro-buon.html
Câu chuyện giáo dục hôm nay cũng giống như trò chơi các bé diễn trò bắt người cười, người khóc theo ý mình. Cô giáo bắt học trò học theo ý cô mà không phù hợp với khả năng, tâm lý lứa tuổi của các em, chỉ vì thành tích mà người giáo viên đã làm tổn thương các em, mà đôi khi cô lại không cho là quan trọng. Ngay từ nhỏ các em đã chứng kiến sự thiếu trung thực như vậy từ người lớn làm sao khi lớn lên con người sẽ vô cảm, nói dối mà không biết mình nói dối. Và sáng nay 13/12/2013 lại có một bài báo trên tuổi trẻ "Khi thầy cô là đạo diễn..."http://tuoitre.vn/Giao-duc/585062/khi-tha%CC%80y-co-la%CC%80-da%CC%A3o-die%CC%83n.html thì mới thấy hết "vở kịch" trên sân khấu giáo dục càng lộ rõ "giá trị thật nhưng không thật trong giáo dục khi đánh giá giáo viên giỏi" 


Chúa chỉ cho ta biết thế nào là khôn ngoan: "Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình" Khôn ngoan được thể hiện qua việc mình làm có đem lại bình an cho chính mình và cho người khác không? khôn ngoan khi nói lời yêu thương, xây dựng hoà bình đem đến cho người khác sự sống chứ không phải sự chết.

Ngày hôm nay sống sự khôn ngoan của Chúa qua việc làm của tôi, qua lời nói của tôi đầy Thánh Thần. Xin cho những người lớn, những người đứng ra hướng dẫn người khác sống biết làm gương sáng, sống điều mình dạy để giúp người khác sống cho ra sống.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét