Thứ Bảy, 7 tháng 3, 2015

Sáng nay lang thang trên net một bài viết làm tôi suy nghĩ và cảm động trên báo tuổi trẻ " Rửa chan báo hiếu cha mẹ" http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20150307/rua-chan-bao-hieu-cha-me/717446.html
Một lễ nghi thật là ý nghĩa, nhìn những hình ảnh của các cụ ông cụ bà xúc động khi được con cháu thực hiện nghi lễ rửa chân tay, những hình ảnh của những người con khi thực hiện nghi lễ cho tôi những cảm xúc rất thiêng liêng. Không gì cao quý bằng tình yêu của cha mẹ dành cho mình, chăm lo dưỡng dục để rồi đủ khôn lớn ta bay vào đời, với biết bao công việc lo toan, bận rội trong cuộc sống làm cho tình yêu ta dành cho mẹ cho cha ngày càng vơi đi. Đây chỉ là nghi lễ nhưng phần nào cũng đánh đông lòng người, đánh thức những người con vô tâm, dửng dưng với cha mẹ khi các ngài tuổi đã cao, mắt đã mờ.
có một sự trùng hợp nào đó khi tôi suy gẫm đoạn tinh mừng nói về hai người con với người cha già. Người con thứ thì đòi chia của sau đó ôm hết ra đi ăn chơi phung phí, hết tiền lại quay trở về. Người con cả thì ở nhà với cha mà xa cha mình, không hiểu được cha. Nhưng đối với hai người con cho dẫu như thế nào người cha vẫn hết mực yêu thương, mong chờ sự quay về của con.
Tình cha, tình mẹ là thế, là sao ta đến đáp hết được. hãy lắng nghe, hãy đọc từng câu từng đoạn sau đây mới thấu hết tình Cha trên trời dành cho từng người và cho cả tôi.

Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay
Lời Chúa: 
 Lc 15,1-3.11-32
1 Khi ấy, tất cả các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. 2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng." 3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:
11 "Một người kia có hai con trai. 12 Người con thứ nói với cha rằng: 'Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.' Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.
14 "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. 16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: 'Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! 18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: 'Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.' 20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.
"Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. 21 Bấy giờ người con nói rằng: 'Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa ...' 22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: 'Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! 24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.' Và họ bắt đầu ăn mừng.
25 "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27 Người ấy trả lời: 'Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.' 28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29 Cậu trả lời cha: 'Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng !'
31 "Nhưng người cha nói với anh ta: 'Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.'"
Lạy Cha, xin Cha tha thứ cho những lần con đi hoang, xin tha thứ cho những thái độ thờ ơ của con đối với Cha khi Cha đón nhận cho anh chị em con lầm lạc trở về với Cha, xin tah thứ cho con khi con ở trong nhà Cha mà con không cảm nhận hết tình yêu Cha dành cho con. Xin cho con biết báo hiếu Cha bằng chính đời sống thánh thiện của con.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét