Thứ Sáu, 10 tháng 1, 2014

Thứ Bảy sau Lễ Hiển Linh
Lời Chúa: Ga 3,22-30


 Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa.  Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa.  Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục.  Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do Thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: "Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!"  Gioan trả lời rằng: "Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Đấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người.  Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ.  Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại".

Các môn đệ của Gioan Tẩy Giả cảm thấy bất an vì: "Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!". đó cũng là tâm trạng của ta khi đứng trước một nguy cơ sẽ mất sự ảnh hưởng của công chúng dành cho ta, cho cộng đoàn, gia đình của ta. Ta bất an vì ta thấy mình thua kém người này, nhóm kia. Ta bất an khi ta thấy nguy cơ ta sẽ bị cô đơn, bị chê bai, không ai quan tâm đến sự hiện diện của ta trên cõi đời này.

Trong cuộc sống hằng ngày ở công sở, tương quan giữa người với người dễ đẩy ta đi vào con đường ganh tỵ với người khác khi họ hơn mình.

Cạnh tranh nhau trên thị trường bán buôn ta mới thấy ganh tỵ dẫn đến sự chết cho người khác khi, người ta làm hàng gian hàng giả để giá rẻ hơn người khác bán mà chất lượng không có.

Ganh tỵ khi người nào đó giỏi hơn, tài hơn, đẹp hơn ta, để rồi ta tìm cách nói xấu hay hạ phẩm giá người khác.


...............

Vậy Thánh Gioan Tẩy Giả phản ứng như thế nào khi nghe các môn đệ báo cho ông sự thật đang diễn ra. Ông đã trả lời: "Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Đấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại" Thánh nhân đã dạy ta về lòng khiêm tốn, nhìn nhận những gì có nơi người khác là ân ban của Chúa. Biết đứng đúng chỗ trong cuộc sống và nhìn nhận được khả năng mình đang có cũng như năng lực của những người cùng làm việc đó là một nghệ thuật sống đem đến sự bình an cho mình và cho người khác.


Muốn được như vậy ta đọc những chia sẻ về việc tập sống không ganh tỵ của một tác giả trên net:

Trong bản thân mỗi một người, không ai mà không có cảm giác ganh tị. Ganh tị là một cảm xúc mà mọi người có để đối phó với thời gian. Ganh tị có thể được sử dụng trong một cách tốt đẹp, khi nó kích động chúng ta làm những điều tích cực hơn trong cuộc sống.

1. Hãy nâng cao lòng tốt của bạn bằng cách giúp đỡ người khác.

Nếu bạn nghĩ thoáng hơn, cởi mở hơn và luôn đối xử tốt đẹp và tử tế với người khác, thì sự ghen tuông trong lòng bạn sẽ dễ dàng tan biến mất.

2. Thực sự khen ngợi người khác khi bạn cảm giác ganh tị với một ai đó.

Nếu bạn khen người khác, nó giúp bạn tiếp tục tập trung vào những điều tích cực, thay vì để cho những cảm xúc tiêu cực của sự ganh tị lấn át bạn.

3. Chuyển hướng tập trung của bạn để suy nghĩ về những điều tốt đẹp và tích cực khi bạn cảm giác ghen tuông bắt đầu phát sinh bên trong bạn.

4. Hãy biết ơn phước lành của riêng bạn, cảm ơn và trân trọng những gì bạn đang có, những kỹ năng và tài năng mà bạn đang sở hữu.

Đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Biết được khả năng của mình, biết chấp nhận những gì không thay đổi được, đồng thời biết cách phát huy thế mạnh của mình, tức là bạn biết cách tạo hạnh phúc cho mình

5. Bạn phải hiểu rằng :

Mọi người không ai giống như ai và không phải ai cũng sẽ có cùng một mức độ cuộc sống, và không phải ai cũng sẽ có cùng một kỹ năng và tài năng. Bạn phải nhận ra được quà tặng của riêng mình và những điều đặc biệt theo cách riêng của mình, thì sự ganh tị sẽ dần biến mất trong tâm trí bạn.

6. Hiểu được giá trị của con người.

Tôn trọng và tôn vinh con người là quan trọng hơn nhiều so với việc tìm lấy những thứ vật chất mà bạn mong muốn. Nếu như một người có tất cả những thứ mà mình muốn, nhưng không có bạn bè và gia đình để chia sẻ những thứ vật chất mà bạn làm ra, thì cuộc sống của bạn cũng chẳng có ý nghĩa gì? Vì vậy, chúng ta phải học những gì quan trọng trong cuộc sống và những giá trị của con người, giữ gìn và phát huy những mối quan hệ xung quanh chúng tôi, để sự ganh tị không tiêu diệt chúng ta.

(Sưu tầm)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét